Phân loại hóa chất làm sạch trong vệ sinh công nghiệp

Phân loại hóa chất bằng độ PH Published by

Sử dụng hóa chất một trong những cách phổ biến mà vẫn rất an toàn để làm sạch không gian sống của bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất làm sạch khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về dòng sản phẩm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại hóa chất làm sạch trong vệ sinh công nghiệp ngay sau đây cùng Vệ Sinh Duy Tuấn.

Phân loại hóa chất bằng độ PH

Phân loại hóa chất bằng độ PH

Hóa chất làm sạch gốc axit


Các loại hóa chất làm sạch trong vệ sinh công nghiệp có gốc axit(có độ PH < 7) được dùng để làm sạch các chất vô cơ như xi măng, sơn… Loại hóa chất chuyên dụng này được sử dụng nhiều nhất trong làm sạch công trình vệ sinh sau xây dựng, làm sạch khu vệ sinh đang sử dụng, làm sạch sàn nhà…

Sau khi làm sạch xong, chúng ta sẽ dùng máy để hút hết nước bẩn và sử dụng khăn để lau lại bằng nước lã. Loại hóa chất này không dùng được trên các vật liệu bằng kim loại, inox và đá tự nhiên vì sẽ gây rỉ sét, bào mòn.

Vì là hóa chất gốc axit nên khi sử dụng cần tránh xa trẻ em, tránh tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Nếu chẳng may bị bắn vào mắt thì phải rửa ngay bằng nước sạch và đưa đến trung tâm y tế.

Hóa chất làm sạch gốc kiềm


Hóa chất làm sạch gốc kiềm là loại hóa chất(có độ PH > 7) thường được sử dụng làm sạch những thiết bị nội thất như máy điều hòa, máy điện thoại… mà không gây trầy xước vật liệu. Sử dụng loại hóa chất này rất đơn giản, chỉ cần xịt lên bề mặt vật liệu rồi dùng vải mềm làm sạch, sau đó lau khô bằng khăn ẩm.

Chú ý:  Khi làm sạch, bạn nên pha loãng hóa chất với nước tùy theo độ bẩn của vật liệu rồi lau lại bằng nước sạch. Tránh để hóa chất làm sạch gốc kiềm còn đọng lại trên vật liệu sẽ gây hại cho vật liệu. Loại hóa chất này không được dùng cho những vật liệu làm bằng nhôm.

Hóa chất làm sạch trung tính


Hóa chất làm sạch trung tính là loại hóa chất làm sạch với độ PH gần bằng 7 nên rất dễ sử dụng và ít gây hại đến bề mặt cần làm sạch. Nhờ sự lành tính, nhóm hóa chất này chủ yếu được sử dụng trong việc lau chùi hàng ngày.

Đa số hóa chất làm sạch trung tính đều có tác dụng diệt khuẩn, sở hữu mùi thơm dễ chịu, đồng thời chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi sử dụng loại hóa chất này cần pha loãng với nước theo tỷ lệ chỉ dẫn ở bao bì.

Hóa chất làm sạch cục bộ (thuốc tẩy)


Hóa chất làm sạch cục bộ hay còn gọi với cái tên quen thuộc là thuốc tẩy, có tác dụng đánh bay mọi vết bẩn cứng đầu như vết nước chè, nhựa cây hay kẹo cao su… Khi dùng loại hóa chất này phải thực sự thận trọng và chỉ được sử dụng ở các chỗ cần thiết.

Trong vệ sinh công nghiệp, loại hóa chất này thường sử dụng để tẩy những vết bẩn bám trên sàn gạch, thảm… và không dùng trên các vật liệu như nhựa, cao su… vì sẽ dễ làm biến dạng, mất màu vật liệu. Khi tẩy xong cần rửa sạch nhiều lần bằng nước.

Trên đây là những nhóm hóa chất làm sạch trong vệ sinh công nghiệp. Hiểu hơn về các loại hóa chất sẽ giúp bạn sử dụng chúng được tốt hơn cũng như có các biện pháp an toàn trong quá trình vệ sinh một cách hiệu quả.