hình anh lau kính trong nhàCẩm nang vệ sinh 

Hướng dẫn cách lau kính hiệu quả

Việc giữ cho kính cửa sổ, cửa ra vào, kính phòng tắm luôn sạch sẽ sáng bóng là điều chúng ta mong muốn. Nhưng đôi khi chúng ta không biết vệ sinh kính một cách chính xác và hiệu quả khiến chúng ta luôn nằm trong vòng luẩn quẩn với các phương pháp lau kính kém hiệu quả. Hôm nay công ty vệ sinh Duy Tuấn sẽ hướng dẫn cách lau kính hiệu quả và cực kỳ đơn giản tới bạn đọc.

hình anh lau kính trong nhà
hình anh lau kính trong nhà

Mục lục bài viết

 

 1. Kiểm tra tình trạng kính
 2. Lau kính dính bụi và các vết mờ
 3. Lau kính có dính keo
 4. Lau kính có dính sơn
 5. Các mẹo hay trong vệ sinh

 

Kiểm tra tình trạng kính hiện tại của bạn như thế nào


Việc tìm kiếm trên mạng có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh kính nhưng nó đều chung chung và không chi tiết khiến người đọc khó khăn trong việc tự vệ sinh. Chi tiết bắt đầu chúng ta cần xem xét tình trạng kính hiện tại để đưa ra cách giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất.

 • Xem xét bề mặt kính: Thông thường thì kính cửa sổ, kính phòng tắm chỉ bị dính các vết mờ, ố, do hơi nước, bụi… bám vào, nhưng cũng có các trường hợp kính bị dính sơn, keo, xi măng do quá trình sửa chữa hoặc sau xây dựng chúng bị dính lên kính…
 • Lựa chọn các phương pháp vệ sinh phù hợp với từng loại kính theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.
 • Bạn đọc cũng có thể mua bộ gạt kính nếu như vệ sinh một lượng kính lớn như nhà hàng, cửa hiệu… Thao tác sẽ nhanh hơn nhưng nếu như sử dụng chỉ trong gia đình thì điều này không quá cần thiết.

 

Lau kính chỉ dính bụi và các vết mờ


 • Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh: Nước lau kính hoặc nước rửa chén bát, một ít tờ báo hoặc khăn, rẻ bằng chất liệu Cotton(lý do chọn chất liệu Cotton là vì chất liệu này thấm nước tốt làm cho việc lau kính nhanh và sạch hơn), một chiếc xô, chậu nhỏ dùng để pha nước rửa chén bát (nếu không sử dụng nước lau kính), chúng ta chỉ cần vài giọt nước rửa bát vào 1 lít nước.
 • Tiến hành vệ sinh: Với nước lau kính ta xịt trực tiếp lên kính( lưu ý không nên xịt quá nhiều)  và dùng một chiếc khăn bình thường lau toàn bộ bề mặt kính, nhớ lau cả các góc cạnh. Sau đó dùng báo hoặc khăn bằng chất liệu Cotton lau lại cho khô nước là kính sẽ sạch trở lại như mới. Với nước rửa bát ta dùng khăn nhúng vào xô, chậu đã pha nước rửa bát, sau đó vắt một bớt nước ở khăn và lau toàn bộ bề mặt kính. Tiếp tục dùng báo hoặc khăn chất liệu Cotton lau lại như trên.

 

Lau kính có dính keo


Thông thường trên kính tại các nhà hàng, cửa hiệu, văn phòng… thường dính các tờ quảng cáo, logo, khẩu hiệu bằng keo dính hoặc băng dính hai mặt. Khi không muốn sử dụng chúng nữa gỡ xuống thì còn lại một lớp keo rất mất thẩm mỹ. Trong trường hợp này ta có nhiều sự lựa chọn để loại bỏ keo dính trên kính. Chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp cho bạn đọc lựa chọn cũng rất đơn giản:

 • Sử dụng nước xịt kính: Ta sử dụng nước xịt kính đặc không pha loãng xịt lên bề mặt kính sau đó dùng rẻ khô chà qua chà lại vài lần, với tác dụng của nước xịt kính lớp keo sẽ bị tan ra và ta lau lại kính như thông thường với hướng dẫn ở trên.
 • Sử dụng nước rửa chén bát: Ta nhỏ nước rửa chén đặc ra một chiếc khăn ẩm sau đó lau trực tiếp lên bề mặt keo nó có tác dụng làm tan keo tương tự như nước xịt kính đặc. Sau đó thao tác làm sạch tương tự ở trên.
 • Sử dụng xăng thơm(hoặc các loại xăng thông thường): Đặc tính của xăng thơm làm tan keo rất mạnh ưu điểm hơn hẳn xo với nước xịt kính và nước rửa chén. Đối với các diễn tích keo lớn thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xăng thơm, bạn có thể mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng… với giá khoảng 20 – 30.000đ/1l tùy vào cửa hàng. Sau đó nhỏ một chút xăng vào khăn và lau lên bề mặt keo, keo sẽ tan ngay và bạn sẽ lau lại kính theo cách ở trên.

 

Lau kính có dính sơn


Đây là tình trạng đặc trưng của các công trình sau xây dựng hoặc sửa chữa lại, khi sơn nhà các thợ sơn thường để văng sơn ra kính và các đồ nội thất… Nếu lượng sơn dính ít thì ta cũng không quan tâm cứ lau theo cách thông thường là cũng có thể sạch. Nhưng nếu lượng sơn nhiều ta cần xử lý như sau:

 • Sử dụng dao trổ: Nếu mặt kính lớn ta cần sử dụng cả chiếc dao để loại bỏ sơn trên bề mặt kính. Nếu diện tích kính ít ta có thể sử dụng lưỡi dao của nó thôi. Với giá 12- 15.000đ/1 hộp lưỡi dao 10 chiếc, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng… Sau khi đã loại bỏ hết lớp sơn trên bề mặt thì ta vệ sinh kính bình thường theo hướng dẫn ở trên.
 • Sử dụng xăng thơm: Xăng thơm có rất nhiều lợi thế trong việc loại bỏ sơn, keo… ta có thể lợi dụng tính năng này để loại bỏ chúng khỏi bề mặt kính. Nhỏ một ít xăng thơm vào khăn khô sau đó lau lên bề mặt kính cho đến khi sơn tan hết và vệ sinh kính bình thường theo hướng dẫn ở trên.

Việc vệ sinh kính có rất nhiều cách, bạn đọc hãy lựa chọn cách phù hợp nhất đối với mình. Trên đây chúng tôi xin giới thiệu cách vệ sinh đơn giản và triệt để nhất dành cho bạn đọc.

 

Các mẹo hay trong vệ sinh


Ngoài cách vệ sinh kính, chúng tôi còn hướng dẫn bạn đọc nhiều mẹo hay khác như cách tẩy keo con chó rất đơn giản và hiệu quả, ngoài ra bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm cách tẩy sơn trên sàn và đồ nội thất từ chúng tôi.

Chúc bạn đọc thành công với những hướng dẫn từ công ty TNHH vệ sinh Duy Tuấn

 

Tin liên quan

0982484442